Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (2023)

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered là trải nghiệm nhập vai khá thú vị không chỉ ở thiết kế gameplay mà cả khía cạnh lịch sử. Về cơ bản, đây là bản remaster của bản làm lại cho PlayStation 2 từ game gốc Romancing SaGa thời Super NES. Bản remaster không chỉ nâng cấp khía cạnh nghe nhìn mà còn thêm nội dung mới so với bản PS2. Bản làm lại vừa chuyển từ đồ họa 2D sang 3D hoàn toàn tương tự bản làm lại Trials of Mana, vừa bổ sung nội dung bị cắt khỏi game gốc Super NES ngày xưa do hạn chế dung lượng lưu trữ. Bản remaster còn hơn thế nữa!

Trải nghiệm game đưa người chơi đến thế giới Mardias hư cấu với tám nhân vật điều khiển tương tự SaGa Frontier Remastered. Tuy mỗi người đều có sứ mệnh riêng, nhưng họ nhanh chóng bị cuốn vào cuộc phiêu lưu tìm các “viên đá định mệnh” Fatestone. Không những vậy, mỗi nhân vật còn có cốt truyện riêng mang đến giá trị chơi lại khá cao cho trò chơi. Đó là chưa kể thông qua hoàn thành các nhiệm vụ nhất định, một số nhân vật vốn là NPC trong nguyên bản PlayStation 2 giờ đây có thể chiêu mộ vào party của bạn trong Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered.

Vấn đề ở chỗ do thiết kế đặc trưng, không dễ để người chơi chiêu mộ những nhân vật mới nếu không xem hướng dẫn từ internet. Đơn cử nếu muốn nhân vật Schiele gia nhập party, bạn phải tương tác khá nhiều lần với nhân vật này ở những địa điểm khác nhau mà không có gợi ý hay chỉ dẫn nào trong game. Đó là chưa kể hệ thống Event Rank quyết định các nhiệm vụ mà người chơi có thể thực hiện. Chỉ số này tăng theo Rank Point mà bạn thu thập được thông qua chiến đấu, nhưng có những nhiệm vụ biến mất vĩnh viễn nếu chỉ số Event Rank “vượt hạn mức”.

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (1)

Điều đó đồng nghĩa nếu cày cuốc quá nhiều thông qua chiến đấu, bạn có thể bỏ lỡ nhiều chuỗi nhiệm vụ và cái kết đắng lòng những người chơi theo chủ nghĩa hoàn hảo. Thế nhưng nếu không cày cuốc cho nhân vật mạnh lên, nhiều trận chiến trở nên khá thử thách đến mức ức chế nhất là ở đầu trải nghiệm. Nói cách khác khi không có hướng dẫn từ nguồn ngoài, dung hòa Event Rank và “cày” nhân vật ở mức độ hợp lý để không bỏ lỡ bất kỳ nhiệm vụ nào là điều vô cùng khó khăn. Đó là vấn đề không hề nhỏ trong trải nghiệm Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered.

Không những vậy, thứ tự mà người chơi tiếp cận các địa điểm và thực hiện nhiệm vụ cũng ít nhiều thay đổi trải nghiệm của người chơi do thiết kế phi tuyến tính. Trong khi đó, nhiều tuyến nhiệm vụ có thể vô tình dẫn bạn đến với tuyến nhiệm vụ khác, tạo nên những hệ quả bất ngờ trong cách mà người chơi tương tác với các NPC giao nhiệm vụ. Thậm chí dẫn tới trường hợp oái ăm là làm bạn mất cơ hội thực hiện một hoặc nhiều tuyến nhiệm vụ khác. Ở góc độ người chơi, trải nghiệm Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered khá nặng cảm giác hardcore.

Điều này cũng thể hiện ở hệ thống chiến đấu đầy hào hứng và không kém phần thử thách của game. Từ lựa chọn đúng kỹ năng mang đến lợi thế cho nhân vật tới ngó chừng độ bền của vũ khí. Về cơ bản, vũ khí trong Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered có chỉ số độ bền DP thông qua sử dụng các kỹ năng nhất định. Những kỹ năng này liên quan đến yếu tố “trăm hay không bằng tay quen” tương tự SaGa Frontier Remastered, đòi hỏi người chơi phải sử dụng kỹ năng gắn liền với vũ khí đó đủ nhiều để nhân vật ngẫu hứng sáng tạo thêm các kỹ năng mới.

Ngược lại, nếu chỉ số DP của vũ khí về zero, nhân vật chỉ có thể đánh tay không hoặc đổi sang vũ khí khác. Hậu quả là bạn phải tốn chút thời gian mang vũ khí bị hư hại về làng sửa chữa như mới để tái sử dụng. Khác với kỹ năng có được từ khả năng “rèn luyện” của nhân vật, phép thuật đòi hỏi bạn phải mua và cho từng nhân vật học. Tuy nhiên, mỗi nhân vật chỉ có thể nhớ tối đa bốn phép thuật. Đáng nói, phép thuật trong Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered chia thành các nhóm thuộc tính đối lập nhau và bạn chỉ có thể học phép không kỵ nhau.

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (2)

Chẳng hạn, bạn không thể cho một nhân vật cùng học phép thuật của cả hai nhóm Pyrology và Hydrology vốn là thuộc tính kỵ nhau. Mức độ phức tạp của hệ thống chiến đấu trong Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered không chỉ dừng ở đó mà còn mang nhiều ý tưởng thú vị, chẳng hạn khả năng “đánh hội đồng” kẻ thù hay hệ thống Life Point (LP) đặc trưng của series game SaGa, trừ nguyên bản Romancing SaGa trên Super NES. Trong bản làm lại PS2 và bản remaster, LP không chỉ là số lượng mạng của nhân vật trong chiến đấu mà nó còn dùng để kích hoạt tuyệt kỹ.

(Video) New RS2 Banner: Rocbouquet, Rabbit, Onix & Victoria Review! - Romancing SaGa re;UniverSe

Nếu cạn HP, nhân vật chỉ bị ‘knock out’ và có thể dùng vật phẩm hồi sinh nếu không có kẻ thù tấn công khi đang trong trạng thái nói trên. Thế nhưng trong trường hợp không may mắn vừa đề cập, nhân vật sẽ bị giảm LP và khi chỉ số này “về mo” là bạn mất luôn nhân vật đó. Dù vậy, Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered tự động hồi HP và BP cho party sau mỗi trận chiến nên việc cày cuốc cũng không quá cực, nhất là khi bạn phải làm điều này khá nhiều trong trải nghiệm game. Trò chơi cũng không có điểm kinh nghiệm và cấp độ chỉ dành cho lớp nhân vật.

Mặc dù vậy, người viết thường gặp tình trạng độ khó bất ngờ tăng vọt, nhất là khi đối đầu với boss. Chúng gây ức chế không hề nhỏ khi dễ dàng “búng tay” vài cái, khiến bạn phải cày cuốc thêm cho nhân vật để mở khóa kỹ năng mới và tìm trang bị tốt hơn. Bù lại, trải nghiệm Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered có tính mở và khả năng tùy biến rất cao. Thế nhưng, game cũng đòi hỏi bạn phải biết tận dụng triệt để khả năng của mỗi lớp nhân vật trong party. Từ chọn đúng người đúng thời điểm và biến nó thành trải nghiệm mang cảm giác rất riêng.

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (3)

Đáng chú ý, không như Live A LiveOctopath Traveler có điểm hội tụ cốt truyện chung về sau, câu chuyện kể của mỗi nhân vật chính trong Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered đều có thời lượng chơi tương đương một JRPG điển hình. Điều này góp phần không nhỏ mang tới giá trị chơi lại khá cao cho game. Đó là chưa kể lượng nội dung mới được bổ sung, từ những tình tiết cốt truyện cho tới nhân vật điều khiển mới. Chưa hết, các trận boss chiến trong bản remaster hoành tráng và đáng nhớ hơn với những con boss mới và được nâng cấp “siêu khó” so với game gốc.

Ngoài ra bản remaster còn một số bổ sung thú vị như vũ khí mới và các điều chỉnh khác. Chẳng hạn tính năng tăng tốc độ game hay tăng giới hạn cấp độ lớp nhân vật và nhiều nữa. Đặc biệt, Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered kèm theo Library gồm soundtrack và bộ hình artwork rất đẹp. Người viết cũng không thể không đề cập đến chất lượng đồ họa được “tút” lại cực ổn khi xét đây là bản remaster game 3D kinh điển. Chỉ có các đoạn chuyển cảnh trong nguyên bản vẫn không được upscale chỉn chu và có chất lượng xấu như Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition.

Một vấn đề khác cũng gây chút khó chịu trong trải nghiệm là Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered không cho phép bạn tự do điều khiển góc nhìn camera. Điều này vốn cũng là điểm trừ của game gốc. Cơ chế điều khiển và tương tác cũng không hiếm lần tạo cảm giác thiếu trực quan trong chiến đấu lẫn hội thoại. Vấn đề này do lịch sử để lại từ nguyên bản làm lại trên PS2, khiến người viết phải mất chút thời gian làm quen. Trò chơi thỉnh thoảng có chút vấn đề hiệu năng trên Nintendo Switch, trong khi trải nghiệm trên Steam Deck có hiệu năng tốt hơn.

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (4)

Sau cuối, Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered mang đến một trải nghiệm nhập vai hoành tráng với thiết kế mở nhưng không dành cho tất cả. Trò chơi sở hữu lối chơi phức tạp, đầy thử thách, phá vỡ nguyên tắc JRPG truyền thống và đi kèm giá trị chơi lại rất cao. Điểm trừ và đồng thời điểm cộng lớn nhất của game là xây dựng trải nghiệm phi tuyến tính và không có chút tính cầm tay chỉ việc nào, không thân thiện với người chơi mới. Dù vậy, đây vẫn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc cho thư viện game nếu bạn đủ kiên nhẫn.

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

(Video) SaGa Scarlet Grace: Ambitions Switch Review - More SQUARE ENIX Goodness?

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (5)

Romancing SaGa -Minstrel Song- Remastered | Đánh giá game (6)

Tải vềQR-Code

Developer: Square Enix, Bullets

(Video) The Godfather I Complete Soundtrack Remastered

Price: $ 24.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Điểm trung bình: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Chưa có đánh giá! Nhờ bạn đánh giá chất lượng bài này nhé!

(Video) Muse - Supermassive Black Hole [Official Music Video]

BÀI LIÊN QUAN

  • Đánh giá game Live A Live
  • Đánh giá game Trials of Mana bản làm lại
  • Đánh giá game The World Ends with You: Final Remix
  • Đánh giá game The Legend of Heroes: Trails of Cold Steel IV phiên bản Switch

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Điểm trung bình: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Chưa có đánh giá! Nhờ bạn đánh giá chất lượng bài này nhé!

BÀI LIÊN QUAN

  • Đánh giá game Live A Live
  • Đánh giá game Trials of Mana bản làm lại
  • Đánh giá game The World Ends with You: Final Remix
  • Đánh giá game The Legend of Heroes: Trails of Cold Steel IV phiên bản Switch

Tags: Đánh giá gameĐánh giá game Nintendo SwitchFeaturedJRPGremakeremasterrole-playing

Videos

1. The Genesis Ward | Critical Role | Campaign 2, Episode 135
(Critical Role)
2. GOD OF WAR 3 REMASTERED All Cutscenes Full Movie
(lzuniy)
3. UDX Cludia & Jamil +New Gray & Barbara Review - Romancing SaGa re;UniverSe
(ScherBR)
4. 15 Nintendo Switch Games On Sale | Weekly Selection 35
(Axom)
5. 🎵 Musical Festival Banner: SS Coppelia & Faerie Brownie Review - Romancing SaGa re;UniverSe
(ScherBR)
6. Smash Mouth - All Star (Official Music Video)
(SMASH MOUTH)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Prof. An Powlowski

Last Updated: 26/05/2023

Views: 5768

Rating: 4.3 / 5 (44 voted)

Reviews: 83% of readers found this page helpful

Author information

Name: Prof. An Powlowski

Birthday: 1992-09-29

Address: Apt. 994 8891 Orval Hill, Brittnyburgh, AZ 41023-0398

Phone: +26417467956738

Job: District Marketing Strategist

Hobby: Embroidery, Bodybuilding, Motor sports, Amateur radio, Wood carving, Whittling, Air sports

Introduction: My name is Prof. An Powlowski, I am a charming, helpful, attractive, good, graceful, thoughtful, vast person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.